RSS Reset

Nguyên nhân chính dẫn đến nợ thuế

Một số nguyên nhân chủ quan về sự thật tình trạng nợ thuế

Sau đây chúng tôi sẽ cho các bạn biết một điều thú vị về nguyên nhân chính dẫn đến nợ thuế

Ngày này cùng với sự phát triển của xả hội, ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn Thành lập công ty nhưng chưa nắm được tác động của việc nợ thuế là to lớn như thế nào. qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn biết một sự thật về tình trạng nợ thuế của công ty.

Các hộ chỉ nộp các khoản tiền nợ thuế nhưng chưa giải quyết dứt điểm tiền phạt nộp chậm. Ủy ban nhân dân các phường, Ban Quản lý các chợ chưa kiên quyết thực hiện công tác cưỡng chế đối với các hộ chây ỳ, dây dưa không chấp hành quyệt định cưỡng chế.

Doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Sản xuất kinh doanh thua lỗ, không thu được nợ của khách hàng nên không có tiền để nộp NSNN. Số doanh nghiệp nộp hồ sơ ngưng kinh doanh, bỏ trốn rất nhiều hoặc lâm vào tình trạng thua lỗ ngày càng nhiều;

thanh-lap-cong-ty

           Một số bộ phận doanh nghiệp cố tình dây dưa nợ thuế, không có ý thức tuân thủ pháp luật. Cố tình tìm mọi cách đối phó với cơ quan thuế, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế của mình vì các đối tượng nộp thuế không ý thức được nghĩa vụ nộp thuế của bản thân

Các biện pháp kê biên tài sản chưa áp dụng được, đa phần tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ hoặc trụ sở kinh doanh chỉ có vài bộ máy vi tính, bàn ghế không có giá trị thu hồi không đủ thanh toán tiền thuế nợ

Tình trạng lợi dụng cơ chế tự khai tự nộp của người nộp thuế để tiến hành kê không chính xác hoặc không đầy đủ, không biết các khoản cần phải kê khai tiếp tục gia tăng trong khi năng lực kiểm tra của cơ quan thuế chưa đáp ứng được nhu cầu do hạn chế về nhân sự.

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và xây dựng vẫn chưa có khả năng nộp hết các khoản nợ tồn động từ các năm trước do một phần các doanh nghiệp này không bán được nhà dẫn đến nợ thuế

Cưỡng chế thu hồi GCNĐKKD, không thực hiện được do Luật Doanh Nghiệp không có quy định thu hồi giấy phép mà Doanh Nghiệp còn nợ thuế.

Một số nguyên nhân chính về tình trạng nợ thuế

Một số dịch vụ kế toán  quá hoàn hảo nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Triển khai các biện pháp cưỡng chế nợ thuế gặp nhiều khó khăn, hiệu quả còn thấp. Các biện pháp cưỡng chế nợ thuế phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp,chưa đủ răng đe và liên quan đến nhiều bộ phận khác.

Các phần mềm quản lí nợ thuế đã cũ lồi thời đang trong quá trình nâng cấp, do đó còn gặp nhiều khó khăn trong khâu chuyển đổi phần mềm, phần mềm mới gặp phải một số lỗi không mong muốn từ đó ảnh hưởng đến khâu quản lí thuế của các cán bộ thuế.

Các phần mềm quản lí thuế được lập trình sẵn các công cụ phép tính số tiền nợ thuế, chậm nộp một cách chính xác tuy nhiên vấp phải một số trường hợp xảy ra như: doanh nghiệp đã nộp đủ số tiền thuế cũng như số tiền chậm nộp nhưng do cán bộ quản lí thuế nhập trễ vào hệ thống phần mềm từ đó phát sinh ra số tiện châm nộp thêm, vì vậy các doanh nghiệp tiếp tục nợ một số tiền chậm nộp thuế mà các doanh nghiệp đó không hề hay biết.

dich-vu-ke-toan-tron-goi

Do quá trình nộp tiền nợ thuế, tiền chậm nộp trải qua nhiều công đoạn, quy trình.Các phần mềm quản lí thuế tính rất chính xác sô tiền nợ thuế, châm nộp, từ đó phát sinh ra vấn đề các doanh nghiệp nộp đủ số tiền nợ thuế, chậm nộp tại chi cục nhưng phần mềm trên cục báo vẫn cợ nợ 500 đồng, một nghìn đồng. Từ đó các cán bộ quản lí thuế tại chi cục phải mất thời gian cho một số thủ tục, quy trình mới có thể xóa được khoản tiền lẻ đó, điều nảy cũng ảnh hưởng rất nhiều trong công tác quản lí nợ thuế.

Các khoản kê khai thuế qua mạng tại nhà chưa nhiều do còn mới và công tác tuyên truyền chưa cao cũng như thiếu nguồn nhân sự để hướng dẫn công tác kê khai qua mạng mà không cần phải đến chi cục. Bên cạnh đó các hộ kinh doanh cá thể và các doanh nghiệp nhỏ co trình độ thấp chưa thật sự rành về công nghệ sẽ gặp phải khó khăn với cơ chế tự kê khai thuế qua mạng.

Các hệ thống máy tính, máy in, trang thiết bị, cơ sở vật đang trong quá trình nâng cấp, thay mới. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lí nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế cụ thể như các máy tính được thay mới các giao diện win cũng đổi mới so với các bản win cũ trước đó, vì vậy các cán bộ cần một thời gian làm quen cũng như quá trình sao chép chuyển dữ liệu qua trang thiết bị mới cũng cần có thời gian, chưa kể các phần mềm có thể thay đổi giao diện khác so với các bản win cũ, do đó nó ảnh hưởng đến quá trình làm việc của các các bộ thuế.

Có một số trường hợp đặc biệt không nằm trong luật quản lí thuế dẫn đến các cán bộ thuế phải chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên điều này dẫn đến tình trạng nợ thuế của doanh nghiệp đó kéo dài phát sinh thêm tiền chậm nộp, ảnh hưởng đến chi cục thuế cũng như các doanh nghiệp này.

xem thêm tại đây: http://luathungphat.vn/ 

One Response to “Nguyên nhân chính dẫn đến nợ thuế”

  1. Halflife 9999
    May 11, 2018 at 2:00 am #

    cảm ơn những bài viết chia sẽ rất bổ ích của tác giả

Leave a Comment