RSS Reset

[Mách Bạn] Cách giảm cholesterol trong máu hiệu quả

Cholesterol là một chất béo có trong màng tế bào của đại đa số các mô tổ chức trong cơ thể và chúng được vận chuyển trong huyết tương của cơ thể con người. Nguồn gốc của cholesterol phần lớn là từ thức ăn được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa.

Cholesterol lưu hành trong máu được tạo ra hai nguồn, gồm nguồn nội sinh (gan và các tế bào khác trong cơ thể tạo ra khoảng 75% cholesterol máu) và nguồn ngoại sinh (thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày tạo ra khoảng 25% còn lại).

cholesterol-trong-mau

>>> Xem thêm: Giảm mỡ máu bằng cách nào mang lại hiệu quả

Nguyên nhân gây cholesterol tăng cao trong máu:

  • Chế độ ăn uống: Cơ thể của chúng ta tự tạo ra khoảng 80% cholesterol, 20% còn lại đến từ các loại thực phẩm bạn ăn.

  •  Mức độ vận động: Người không hoạt động có nguy cơ gia tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Tập thể dục thường xuyên tự nhiên làm giảm nồng độ cholesterol LDL (có hại) trong máu của bạn trong khi tăng mức cholesterol HDL (tốt).

  • Cân nặng: Thừa cân làm tăng mức cholesterol trong máu của bạn vì cơ thể của bạn lưu trữ thêm calo. Nếu bạn giảm 10% trọng lượng cơ thể (trong trường hợp bạn đang thừa cân), thì có thể cải thiện mức độ cholesterol.

  • Hút thuốc lá: Bạn có biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim, do ảnh hưởng của nó trên động mạch, tim, huyết áp, và mức cholesterol.

Các cách giảm cholesterol trong máu hiệu quả:

1. Điều chỉnh chế độ ăn, giảm các thức ăn chứa chất béo trans fat, lựa chọn các chất béo lành mạnh hơn

Chất béo loại này có nhiều trong các thức ăn chiên, bánh qui, bánh ngọt snack, bánh qui dòn, … Những sản phẩm dán nhãn “trans fat free” (không có trans fat) trên bao bì không phải là hoàn toàn không có trans fat vì tại Hoa kỳ một thực phẩm chứa thấp hơn 0.5gram trans fat cho mỗi xuất ăn thì coi như không có trans fat.

2.  Hạn chế lượng cholesterol dung nạp vào cơ thể

Không nên nạp cholesterol vượt quá 300 mg /ngày hoặc dưới 200mg cho người đang bị bệnh tim. Những thực phẩm chứa nhiều Cholesterol nhất là: đồ nội tạng động vật, lòng đỏ trứng và sữa nguyên chất. Bạn nên chọn thịt nạc và sữa đã tách kem.

3. Ngừng sử dụng rượu bia, bỏ hút thuốc lá.

Uống rượu điều độ có liên hệ mật thiết với mức cholesterol HDL (tốt) cao nhưng chỉ nên uống rượu ở mức độ vừa phải. Lượng rượu vừa phải là không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ, một tới hai ly cho đàn ông. Khi uống quá nhiều rượu có thể dẫn tới những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, đột quỵ.

>>> Mách bạn: Giảm mỡ máu hiệu quả

4. Cách giảm cholesterol trong máu hiệu quả bằng thuốc thảo mộc

Một số bài thuốc từ thiên nhiên có thể giúp giảm cholesterol máu hiệu quả như: Vỏ bưởi, lá sen, trà xanh, tỏi, gừng,…

giam-cholesterol-mau-2

5. Nên tập thể dục thể thao đều đặn thường xuyên

Cholesterol trong máu tăng cao rất nguy hiểm, nhưng nếu biết cách phòng ngừa và điều trị thì cũng không có gì phức tạp. Chúng ta chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống khoa học là có thể giảm cholesterol trong máu một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Giảm cholesterol máu như thế nào

No comments yet.

Leave a Comment