RSS Reset

Giải pháp xử lý chất thải hạt nhân và rủi ro của nó

Năng lượng nguyên tử là một phần quan trọng của thế giới không sử dụng nhiên liệu hoá thạch. Và đây cũng là một bài toán quan trọng đối với các nhà khoa học năng lượng nguyên tử trong việc xử lý. Bởi các chất thải phóng xạ vô cùng nguy hiểm có thể gây hại cho con người và môi trường tới hàng trăm năm sau. Vì thế, câu hỏi lớn đặt ra là chúng ta phải xử lý chất thải như thế nào?

Tại những quốc gia phát triển và đang phát triển, họ theo đuổi các dự án nhà máy điện hạt nhân để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về năng lượng. Nhưng trên thực tế, nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt và làm gia tăng sự ô nhiễm môi trường do lượng khí thải phát sinh ra môi trường quá lớn: từ nước, đất, không khí và sinh vật,…

Tuy vậy, quá trình xử lý từ các lò phản ứng hạt nhân tạo ra các sản phẩm phụ, chất thải hạt nhân có phóng xạ, là nhân tố tạo ra những lo ngại cho các nhà khoa học và quản lý. Cách xử lý chất thải hiện tại được đưa ra đó là chôn cất chất thải trong hầm mỏ, kho chứa. Lượng tích trữ chất thải hạt nhân ngày càng trở nên nặng nề hơn với nhiều quốc gia. Ở Pháp, kể từ khi lò phản ứng hạt nhân đầu tiên được thực nghiệm và vận hành từ năm 1949 đến nay, các chất thải đã dồn đống. Trong vòng 40 năm, 58 lò phản ứng của Pháp đã cho ra hơn một triệu m3 chất thải. Đến năm 2020, con số ước tính sẽ lên đến hai triệu. Các chất thải này tồn tại khá lâu dưới dạng phóng xạ ít nhất trong vòng 30 năm, nhưng dài hơn thì có thể lên tới hàng nghìn năm.

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau nhằm đối mặt với nhiều vấn đề xử lý chất thải hạt nhân, tuy vậy mọi cách làm vẫn chưa hiệu quả. Điều này cũng nhắc nhở việc cần phát triển công nghệ hạt nhân.

Dưới đây là một vài giải pháp xử lý chất thải hạt nhân và rủi ro của nó.

Đưa vào không gian

Nỗi lo về chất thải hạt nhân sẽ không còn nữa và không thể gây hại cho con người nếu ta đưa chúng vào hệ mặt trời, hay thả vào mặt trời. Nhưng nếu sử dụng tàu để đưa chất thải hạt nhân vào không gian thất bại thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Khi tàu phóng xuống đại dương và phát nổ hậu quả với con người và các hệ sinh thái trên trái đất sẽ rất khủng khiếp. Do đó, trước khi đưa chất thải vào không gian cần cân nhắc kĩ lưỡng. Thâm chí nếu phóng ra ngoài không gian thành công, theo đúng lộ trình nhưng vẫn có thể một ngày nào đó chất thải đó sẽ quay trở lại.

Chôn sâu trong lòng đất

Việc chôn chất thải sâu trong lòng đất được nhiều quốc gia áp dụng. Chất thải sẽ được đưa vào những chiếc hộp thép rồi chôn sâu hàng km dưới bề mặt trái đất. Chúng ta có thể khoan chúng gần các lò phản ứng hạt nhân để làm giảm khoảng cách để vận chuyển chất thải từ độ cao nguy hiểm xuống nơi chôn lấp.

Tuy nhiên một vấn đề mà nhiều nơi gặp phải đó là địa điểm chôn lấp và những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho khu vực đó.

Chôn lấp dưới đáy biển

Vấn đề lớn của việc lưu trữ là phải khoan các giếng ngầm dưới đáy biển. Bên cạnh đó, còn nhiều tranh cãi về vấn đề xử lý chất thải hạt nhân ra biển. Bởi vậy, giải pháp chôn lấp dưới đáy biển cần được xem xét để mang lại lợi ích chung.

Chôn lấp ở vùng hút chìm

Việc chôn lấp này sẽ đưa thùng chứa nhiên liệu hạt nhân qua sử dụng dọc theo đai băng chuyền giữa các mảng kiến tạo và đi vào trong lớp vỏ trái đất. Tuy nhiên, giải pháp này mang đến nhiều vấn đề về chủ quyền lãnh thổ.

Chôn dưới sông băng

Việc đặt các quả cầu chất thải hạt nhân xuống các phiến băng để nó chảy xuống bên dưới, sau đó được các lớp băng khác cô đặc lại. Chất thải sẽ bị bảo quản dưới các lớp bằng dày hàng chục m.

Cất giữ trong đá nhân tạo

http://binhphuocxanh.vn Lựa chọn tốt nhất hiện nay là cô lập chất thải phóng xạ trong đá nhân tạo để chôn dưới lòng đất, ngăn chất thải phóng xạ và làm nhiễm độc đá, đất và nước xung quanh.

No comments yet.

Leave a Comment